【4 ยารักษา แผลในกระเพาะอาหาร กินยาอะไร ดี ? 】 กี่วันหาย

 • Home
 • >
 • บทความ
 • >
 • 【4 ยารักษา แผลในกระเพาะอาหาร กินยาอะไร ดี ? 】 กี่วันหาย

January 29, 2023

ยารักษา แผลในกระเพาะ อาหาร กินยาอะไร ดี กี่วันหาย

ในบทความนี้จะพูดถึง ยารักษา แผลในกระเพาะอาหาร กินยาอะไร รักษายังไง ทำไมสมุนไพรถึงรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารได้ดีกว่า กี่วันหาย เป็น กระเพาะเป็นแผล อันตรายไหม

บทความนี้จะพาคุณไปหาคำตอบกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!!

โรค แผลในกระเพาะอาหาร รักษา ยังไง?

สำหรับคนที่เป็น โรค แผลในกระเพาะอาหาร รักษา ได้ดังนี้

 • เลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคืองและทำให้แผลในกระเพาะหายช้าลง
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด
 • รับประทานอาหารย่อยง่าย
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ สุรา 
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ หรือ น้ำอัดลม
 • ไม่ใช้ยาแก้ปวดพวกแอสไพริน
 • ลดความเครียด เพราะความเครียดจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้การรักษาหายช้าลง
 • ทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร แต่สำหรับวิธีนี้ ควรจะเข้าพบแพทย์และให้แพทย์เป็นคนจัดยา
 • ทานอาหารเสริมสมุนไพร บางคนอาจใช้การทานอาหารเสริมจากธรรมชาติ เช่น Green curmin, Curma Max ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติต้านและลดการอักเสบพร้อมทั้งยังรักษาเยื่อบุกระเพาะอาหาร เพื่อจัดการแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

อย่าไรก็ตาม การรักษาด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารเป็นวิธีที่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้วจำเป็นต้องใช้ความอดทนสูง และระยะเวลาในการรักษาที่ค่อนข้างนาน การทานยาจึงเป็นอีกทางเลือกนึง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยาที่จะทานก็ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อจ่ายยา จึงมีค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยังไม่มีอะไรรับประกันถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

การทานอาหารเสริมที่ทำจากสมุนไพรพวก ขมิ้นชันหรือขิง จึงเป็นอีก 1 ทางเลือกเข้าท่าที่สุด นั้นเพราะเป็นการรักษาแบบธรรมชาติจึงทำให้ไม่มีผลข้างเคียง อีกทั้งยังใช้เวลารักษาไม่นานนัก และที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายไม่สูงเมื่อเทียบกับการที่ต้องเข้าพบแพทย์ หากทานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ค่อยเข้าพบแพทย์ก็ยังไม่สาย

หลังจากที่พยายามเฟ้นหาอาหารเสริมที่ดี มีคุณภาพ ราคาเหมาะสม ทางเราจึงเจอ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Green curminและCurma Max ที่ให้ผลได้เป็นอย่างดี สามารถรักษาโรคที่เกิดในกระเพาะอาหารได้ เช่น กระเพาะอาหารเป็นแผล กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน และอาหารไม่ย่อย

หากคุณสนใจตัวอาหารเสริม Green curmin และ Curma Max คุณสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลเชิงลึกได้ที่นี่ :

--> อาหารเสริมสมุนไพรขมิ้นชัน กรีนเคอมิน (Green curmin) ดีไหม <--

โรค แผลในกระเพาะอาหาร รักษา

กระเพาะเป็นแผล อันตรายไหม ?

กระเพาะเป็นแผล เป็นแผลจากการเกิดกรดเกินในเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือส่วนบนของลำไส้เล็ก หากไม่มีภาวะแทรกซ้อน แม้จะเจ็บแต่ก็ไม่เป็นอันตรายหากรักษาอย่างเหมาะสมและทันท่วงที 

แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษา แผลในกระเพาะอาหารจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร , กระเพาะทะลุ (มีรูในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก) , โรคโลหิตจาง และมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นอันตรายมาก เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยเฉลี่ยประมาณ 10-15%

หากผู้ป่วยมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ นั้นเป็นสัญญาณว่าอาจมีเลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหารแล้ว ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อรับการรักษาแต่เนิ่นๆ

สรุป คือ หากผู้ป่วยเกิดมีโรคกระเพาะอาหาร ไม่ว่าจะเป็น กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ อาหารไม่ย่อย ซึ่งนำไปสู่การมีแผลในกระเพาะเนื่องจากกรดเกินในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยควรรีบหาทางป้องกันและรักษาแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะลุกลามไปจนมีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง อาจจะด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร และการดำเนินชีวิต ซึ่งจะอาจจะลำบาก ต้องใช้ความอดทนและเวลารักษานาน

แต่ทางที่ง่ายที่สุดและมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมาก คือ การทานอาหารเสริมสมุนไพร เพราะเป็นการรักษาโดยธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียงและอันตรายเหมือนการทานยาปฏิชีวนะ โดยเฉพาะอาหารเสริมตัวที่ใช้ ขมิ้นชัน หรือ ขิง เป็นส่วนผสมหลัก เพราะ 2 ตัวนี้ ขึ้นชื่อในเรื่องของการรักษาโรคกระเพาะได้เป็นอย่างดี 

กระเพาะเป็นแผล อันตรายไหม

อยากรู้เรื่องอาการที่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร ใช่ไหม?
คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ :


ยารักษา แผลในกระเพาะ อาหาร กินยาอะไร ?

เมื่อพูดถึง ยารักษา แผลในกระเพาะ อาหาร ก็มียาหลายตัวที่สามารถบรรเทาอาการและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยาเหล่านี้มักมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดตามมาได้มากมาย ยารักษาแผลในกระเพาะอาหาร ได้แก่

 1. ยาลดกรด ใช้เพื่อต้านกรดในกระเพาะอาหารและช่วยบรรเทาอาการในระยะสั้นเท่านั้น จึงอาจไม่ได้ผลกับแผลที่เป็นมานานแล้ว และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ท้องเสียหรือท้องผูก
 2. H2-Receptor Antagonists เช่น แรนิทิดีน (Ranitidine) ฟาโมทิดีน (Famotidine) ไซเมทิดีน (Cimetidine) เป็นต้น เพื่อลดปริมาณการสร้างกรดในกระเพาะอาหาร และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และท้องเสีย
 3. Proton pump inhibitors หรือ PPIs เป็นยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร โดยไปหยุดการทำงานของ proton pump หรือเอนไซม์ hydrogen/potassium adenosine triphosphatase อย่างไรก็ตาม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ ท้องเสีย และปวดหัว และถ้ายิ่งใช้ไปนานๆ อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น โรคกระดูกพรุนและโรคปอดบวม ได้
 4. ยาเคลือบกระเพาะอาหาร เช่น ไมโซพรอสทอล (Misoprostol) ซูคราลเฟต (Sucralfate)  ใช้เพื่อปกป้องกรดที่จะไปทำลายเยื่อบุในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก

จะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นยาชนิดใดก็มักจะมีผลข้างเคียงตามมาเสมอ ด้วยเหตุนี้ ผู้ป่วยหลายคนจึงหันไปเลือกทานอาหารเสริมสมุนไพรที่เป็นการรักษาแบบธรรมชาติ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กรีนเคอมินและเคอม่าแม็กซ์ ที่มีสารลดและต้านการอักเสบจากส่วนผสมของเคอร์คูมินและสารสกัดขิงตามธรรมชาติ และยังรักษาแผลในเยื่อบุกระเพาะอาหารได้อีกด้วย อีกทั้งยังไม่มีผลข้างเคียงหรืออันตรายใดๆ

หากคุณสนใจตัวอาหารเสริม กรีนเคอมินและเคอม่าแม็กซ์  คุณสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลเชิงลึกได้ที่นี่ :

--> อาหารเสริมสมุนไพรขมิ้นชัน กรีนเคอมินและเคอม่าแม็กซ์ ดีไหม <--

ยารักษา แผลในกระเพาะ อาหาร กินยาอะไร

13 สมุนไพร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ได้ผลดี

13 สมุนไพรรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี มีดังนี้

 1. ขมิ้นชัน
 2. ขิง
 3. ว่านหางจระเข้
 4. ลูกยอ
 5. ฝรั่ง
 6. กล้วยน้ำว้า
 7. หัวปลี
 8. เปล้าน้อย
 9. มะตูม
 10. กล้วย
 11. มะขามป้อม
 12. กะหล่ำปลี
 13. กระเจี๊ยบเขียว

แม้ว่าจะมียาจะช่วยบรรเทาอาการและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ก็จริง แต่ก็มีผลข้างเคียงหลากหลายที่อันตรายตามมาเช่นกัน การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรจึงเป็นทางเลือกที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีผลข้างเคียงด้วย 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าอาหารเสริมทุกตัวในตลาดจะดีเสมอไป ขอแนะนำให้เน้นไปที่ตัวที่มีส่วนผสมหลักเป็นขมิ้นชันหรือขิง และควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาการวิจัย และได้รับเครื่องหมาย อย. แล้วเท่านั้น เช่น กรีนเคอมิน และเคอม่าแม็กซ์ ที่มีส่วนผสมของเคอร์คูมินของขมิ้นชันและสารสกัดจากขิงเป็นหลัก

13 สมุนไพร รักษา แผลในกระเพาะอาหาร ได้ผลดี

ขมิ้นชันรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ไหม?

เนื่องจากขมิ้นชันมีสารสำคัญ ชื่อว่า Curcuminoids (เคอร์คูมินอยด์) ซึ่งมีฤทธิ์โดดเด่นในการรักษาและต้านการเกิดแผลและสมานแผลภายในกระเพาะอาหาร โดยมันจะไปลดการหลั่งของกรดน้ำย่อยต่างๆ เพื่อลดการแสบท้อง อีกทั้งยังไปกระตุ้นการทำงานให้ผลิตสารคัดหลังที่ทำหน้าที่เคลือบกระเพาะอาหารออกมาให้มากขึ้น

เป็น แผลในกระเพาะอาหารกี่วันหาย ?

เมื่อเป็นแผลในกระเพาะอาหารระยะเวลาในการรักษาจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุ วิธีการรักษา ความรุนแรงของแผล แล้วแต่ละกรณีไป ซึ่งหากเป็นแผลไม่รุนแรงนัก  เวลารักษาถ้าทานอาหารเสริมจะอยู่ที่ประมาณ 4 สัปดาห์ 

แต่หากแผลรุนแรง จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อทานยา  เวลารักษาจะอยู่ที่ประมาณ 4-8 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของแผล

สำหรับแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน , นาโพรเซน และไอบูโพรเฟน การหยุดไม่ทานยาเหล่านี้ก็อาจเพียงพอต่อการทำให้แผลหายได้แล้ว

นอกจากการรักษาด้วยอาหารเสริมหรือยาจากแพทย์แล้ว การเปลี่ยนวิธีดำเนินชีวิตก็มีส่วนช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้นอีกด้วย เช่น การเลิกสูบบุหรี่ , ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ , งดกินอาหารรสจัด , ดื่มน้ำเยอะๆ และไม่เครียด ก็จะมีส่วนช่วยให้รักษาแผลได้เร็วขึ้น

เป็น แผลในกระเพาะอาหาร กี่วันหาย

สรุป

เมื่อกระเพาะอาหารเป็นแผล สามารถรักษาได้ด้วยการทานยาโดยต้องมีแพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้ หากไม่ต้องการผลข้างเคียงจากการทานยา อาจเลือกการทานอาหารเสริมสมุนไพรที่ไม่มีอันตรายและผลข้างเคียงใดๆ เช่น กรีนเคอมิน และ เคอม่าแม็กซ์ ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนวิธีดำเนินชีวิต เช่น ไม่เครียด เลิกสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดทานอาหารรสจัด

ส่วนระยะเวลาการรักษา จะขึ้นกับสาเหตุ ความรุนแรงของแผล และวิธีการรักษา แต่หากไม่ได้เป็นมาก ก็จะใช้เวลารักษาอยู่ที่ประมาณ 4 สัปดาห์

ที่มา : Kapook

บทความที่เกี่ยวข้อง